Tin tức

Lưu ý khi đổ bê tông cột trong xây dựng

Sau đây là giải đáp cho những vấn đề thường xảy ra trong khi thi công cột công trình.

Có những loại lưu ý kỹ thuật đổ bê tông nào? Khi nào cần dùng cho cột bê tông? Làm gì trước khi đổ? Chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời chi tiết cho mỗi vấn đề trong bài viết này!

Nên chú ý những gì trước khi đổ bê tông?

Trước khi đổ, cần vệ sinh sạch sẽ khu vực thi công như chân cột, cốp pha, rửa kỹ, sau đó đổ nước xi măng pah pha loãng để hai phần bê tông mới được liên kết dễ dàng. Sau khi bịt kín chân cột, đổ 1 lớp vữa xi măng cát mac bằng một lớp bê tông dày 5cm để chống rỗ cột. Các cột có chiều cao hơn 5m nên được chia thành các vòng nhưng vị trí của mạch dừng phải hợp lý. Phễu đổ bê tông xây dựng là thiết bị cần thiết trong giai đoạn này.

Lưu ý khi đổ bê tông cột trong xây dựng

Khi đổ bê tông, cần chia thành các trụ để xoay ván khuôn cốp pha và bố trí song song, xen kẽ các ván khuôn, cốt thép và bê tông. Bê tông được đổ vào các lớp có độ dày phù hợp, sau khi hoàn thành đầm nén lớp tiếp theo.

Đổ cột bê tông ở đâu?

Trong tình huống xây dựng một cột liên tục, sàn bê tông được đổ từ trên cao. Palăng có trách nhiệm vận chuyển bê tông hoặc xe tải bê tông. Nếu sử dụng vận thăng có gầu sắt thì từng tầng nên để một phễu đổ bê tông để cấp bê tông cho xe rùa vận chuyển. Nếu sử dụng vận thăng có bàn nâng thì chở cả xe rùa hoặc xe cải tiến có bê tông lên vị trí cần luôn.

Trong tình huống đổ cột bê tông độc lập, bắc sàn thao tác để đổ, sàn vận hành phải thấp hơn cửa đổ bê tông khoảng 60cm cho công nhân làm việc ở vị trí thoải mái mà không phải cong hay gập người. Vận chuyển bê tông lên mức cao, nếu lượng cột thấp, chuyển từng thùng bê tông, với cột bê tông khối lớn sử dụng cần trục tháp đổ bê tông trực tiếp từ container.

Kỹ thuật về đổ bê tông

Khi đổ trụ bê tông, chúng ta cần chú ý chỉ đổ trụ bê tông của ngôi nhà khi cột bê tông bị đóng cứng, sau đó móng mới đủ sức để chịu tải.

Nếu tường nhà bên bạn sát với cột nhà bạn thì đừng nên để chèn coppha ở giữa sau này tháo dỡ sẽ khó khăn, bạn giải quyết bằng cách đặt một tấm xốp thay cho vị trí của ván khuôn đó, sau khi đổ xong không cần phải tháo bỏ.

Lưu ý khi đổ bê tông cột trong xây dựng

Bê tông đổ cột dày nên chú ý chọc cẩn thận vào các góc và gõ ván khuôn tường ngoài, để bê tông không bị rỗ ở lớp khí. Lưu ý rằng để đầu thép chờ từ móng cột, định vị vị trí thép dọc của cột. Việc xây dựng không cho phép bê tông tự do cao hơn 3 mét để tránh phân tầng. Với chiều cao hơn 2m vữa, phải sử dụng máng nghiêng. Nếu đổ bê tông ở độ cao 5-10 m, phải sử dụng vòi voi. Nếu cột cao hơn 4m, cần phải mở một cánh cửa nhỏ trên thân cột ở độ cao 2m, xung quanh giữa cột làm cửa để đổ vữa bê tông. Độ dày của mỗi lớp rót không được vượt quá 30 cm. Sử dụng máy đầm dùi để đầm chặt bê tông.

Thi công cột nhà thấp, số lượng cột bê tông nhỏ được đổ thủ công, để dây điện xây dựng liên tục bị gián đoạn, người dân giữ cốp pha cột, hoàn thiện tường mới xây dầm sàn.

Xây dựng các kết cấu bê tông cốt thép cao với yêu cầu chất lượng cao, thường lắp dựng ván khuôn và giàn giáo xây dựng cho các tấm sàn trên một phần của ngôi nhà trước khi đổ bê tông.

Trên đây là những kiến ​​thức chung về đóng cọc bê tông mà Rồng Việt gửi đến khách hàng.

Chúc bạn một ngày vui vẻ!

  • Máy bẻ đai
  • Giàn giáo xây dựng
  • Máy ép gạch không nung
  • Máy ép ngói
  • Máy trộn bê tông
  • Máy trộn bê tông HD
  • Máy trộn bê tông inox
  • Máy trộn bê tông JS