Tin tức

Những lý do gây tai nạn khi dùng phễu đổ bê tông

Phễu đổ bê tông, dàn giáo, ván sàn, lan can là những khu vực có tính nguy hiểm cao, để đảm bảo an toàn cho công nhân hay không bị thiệt hại về vật liệu, công trình xây dựng, ta cần có những lưu ý.

Các thiết bị xây dựng trong công trường trong quá trình vận hành thường xảy ra các tai nạn đáng tiếc và cũng khó để tránh khỏi. Đặc biệt là đối với những phễu đổ bê tông xây dựng. Tuy vậy, nếu như biết được rõ nguyên nhân gây ra và có được biện pháp khắc phục thì chúng ta sẽ hạn chế được tối đa các vụ tai nạn đó. Trong bài viết sau đây, cùng Rồng Việt tìm hiểu về những lý do gây ra tai nạn khi dùng thiết bị này và cách khắc phục.

Các yếu tố tại công trường dễ gây tai nạn

Tại công trường xây dựng có nhiều cấu trúc và nhiều thiết bị hỗ trợ công việc thi công như các cốp pha, giàn giáo, cột chống, kích tăng, cần cẩu.

Những lý do gây tai nạn khi dùng phễu đổ bê tông

Thường thì sàn hoặc làm ván làm cầu bắc qua các khu vực đi lại không chắc chắn hoặc quá yếu, quá mềm dễ gãy, làm cho công nhân xây dựng trong lúc vận chuyển bê tông đi qua dễ bị ngã.

Hệ thống coppha và cột chống không đảm bảo khả năng chịu lực cho nên giàn giáo và toàn bộ hệ thống sẽ bị sập hoặc sập cục bộ trong quá trình đổ bê tông bằng phễu.

Nguyên nhân gây tai nạn từ chính phễu đổ bê tông

Đó là dây cáp cẩu hộc đổ bê tông thường bị tuột ra hoặc là đứt gãy trong quá trình vận chuyển. Các cửa xả bê tông, chốt cửa xả thường bị mở ra bất ngờ làm cho bê tông bất ngờ trào ra khỏi thùng trong khi đang được cẩu.

Thành của phễu đổ bê tông quá yếu do bị bục hoặc là bị thủng, trong quá trình cẩu và vận chuyển nhiều trường hợp đều bị rơi xuống hoặc bê tông bị chảy ra.

Không kiểm tra kỹ các hộc đổ bê tông đã bị bục vỡ khi cho bê tông vào sẽ bị chảy ra hoặc đang vận chuyển mới bị chảy.

Sử dụng các hộc bê tông vận chuyển bê tông nhưng có kích thước không phù hợp, quá to hoặc quá nhỏ khiến cho công nhân không chịu nổi trọng lượng của bê tông sau một thời gian làm việc

Các biện pháp để khắc phục tai nạn khi dùng phễu đổ bê tông.

Cần bảo dưỡng phễu đổ bê tông kỹ lưỡng, nếu bảo dưỡng vào ban đêm thì cần phải có các đèn chiếu sáng đầy đủ để kiểm tra hết được những bộ phận kết cấu của phễu.

Khi thi công đổ bê tông ở khu vực ngoài trời phải có trang bị màn che mưa che nắng, vào ban đêm phải sử dụng đèn chiếu sáng với cường độ chiếu sáng cao từ 40 đến 150 lux.

Công nhân phải đeo dây an toàn khi thi công các kết cấu công trình có độ nghiêng và độ cao từ 300 m trở lên.

Nếu thi công ở độ cao 1,5 m trở lên so với mặt sàn hoặc là mặt đất thì công nhân thi công phải đứng trên các sàn thao tác hoặc các lan can vững chắc, an toàn.

Khi đổ bê tông từ độ cao 1,5 m xuống, để không xảy ra hiện tượng phân tầng, ta dùng ống hoặc là máng nghiêng để đổ bê tông. Khi này, các phễu bê tông ống vòi và máng nghiêng phải được đặt cố định, chắc chắn vào cốp pha hoặc là sàn thao tác.

Trong khi mở then chốt lúc kiểm tra cửa xả, then cài cửa xả phải đảm bảo thao tác nhanh chóng dứt khoát, không quá lỏng, không quá kẹt.

Những lý do gây tai nạn khi dùng phễu đổ bê tông

Trước khi dùng hộc đổ bê tông để vận chuyển bằng cần trục, chúng ta phải kiểm tra an toàn đối với cần trục kéo và các phụ kiện khác. Cửa xả phải chắc chắn được đóng kín để bê tông không bị tụt ra bất ngờ.

Các ván sàn và lan can để công nhân di chuyển, vận chuyển phải được chắc chắn và ổn định. Lối qua lại ở phía dưới đường đi của phễu đổ bê tông phải có biển báo nguy hiểm, biển cấm ra vào hoặc là vách ngăn không cho người đi lại phía dưới trong thời gian thi công. Trường hợp bắt buộc phải đi lại ở dưới thì phải làm các tấm màn che chắn ở phía trên lối đi đó.

Và tất nhiên, trước khi đổ bê tông bằng phễu, các kỹ sư xây dựng phải nghiệm thu tình trạng sàn thao tác, lan can, cột chống, cốp pha, giàn giáo, kích tăng.

Đó là những nguyên nhân và cách khắc phục các tai nạn có thể xảy ra và các tình huống rủi ro bất ngờ có thể xảy tới trong khi thi công Rồng Việt đã tổng hợp lại mong rằng bài viết này sẽ mang đến thông tin bổ ích cho quý độc giả.

 

  • Máy bẻ đai
  • Giàn giáo xây dựng
  • Máy ép gạch không nung
  • Máy ép ngói
  • Máy trộn bê tông
  • Máy trộn bê tông HD
  • Máy trộn bê tông inox
  • Máy trộn bê tông JS