Tin tức

Sử dụng máy trộn bê tông đơn giản đúng cách

Máy trộn bê tông là gì và sử dụng nó như thế nào cho đúng? Cùng Rồng Việt tìm hiểu về thiết bị xây dựng này nhé.

Máy trộn bê tông giờ đây được coi là máy móc có thể chịu trách nhiệm tốt trong việc chuẩn bị vữa xây dựng từ cát, xi măng, sỏi, mạt đá,… chúng ngoài việc tiết kiệm diện tích công trường xây dựng còn có thể di chuyển từ trên mặt đường như một chiếc xe tải vữa (xây). Rồng Việt là một công ty chuyên cung cấp máy trộn như thế và sau đây chúng tôi rất hân hạnh được chỉ cho người dùng làm thế nào để sử dụng máy móc này đơn giản đúng cách.

Máy trộn bê tông chính xác là gì

Máy móc này được coi là một đối tượng nhân tạo được chế tạo ra dùng làm phương tiện sản xuất vật liệu xây dựng. Vật liệu này là bê tông phải đảm bảo được các tiêu chí an toàn cho trong kỹ thuật kết cấu ngành công nghiệp xây dựng.

cách dùng máy trộn bê tông

Qua quá trình phát triển của ngành xây dựng, thiết bị  trộn bê tông được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo với nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau. Nó có thể là máy trộn bê tông tự do, cường bức, tự hành, đó có thể là trạm trộn bê tông với năng suất đến hàng ngàn lít, nó có thể là xe tải có thùng trộn có thể di chuyển trên mặt đường, trong khu vực thi công.

Máy trộn bê tông có thể được tích hợp thêm bánh xe, đòn bẩy, cẩu, thang leo, thang máy, các động cơ phụ, … trở thành xe kéo, xe đẩy, xe bán tải,… để phù hợp cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp,… dù có thêm phụ kiện nào thì tất cả các thiết bị này đều phải có thùng trộn, cánh trộn, bánh xe, động cơ ….

Phương pháp dùng máy trộn bê tông

Sau khi đã hiểu được loại thiết bị này, chúng ta mới có thể sử dụng được loại máy móc này đúng cách và đem lại hiệu quả.

Bước 1: chọn vị trí bằng phẳng để đặt máy trộn bê tông tại đó, cố định nó nếu có bánh xe để tránh hiện tượng đang trộn thì máy chạy sang vị trí khác.

Bước 2: cho nước vào thùng trộn, lượng nước vừa phải, tiếp tục cho các thành phần đã tính toán tỷ lệ bao gồm xi măng, cát, đá, phụ gia… vào rồi khởi động máy. Để cho máy chạy và không quên quan sát vữa trong thùng trộn, nếu thấy khô quá thì từ từ cho thêm nước vào. Không cho quá nhiều, bê tông sẽ bị lỏng cho chất lượng không tốt.

cách dùng máy trộn bê tông

Bước 3: để máy trộn các thành phần trong khoảng 8 phút, sau đó  mở cổng xả bê tông ra ngoài, nơi xả phải là những nơi sạch sẽ không có đất, hay rác.  Như vậy, vật chất được xả ra mới đảm bảo được chất lượng, không bị ảnh hưởng đến thành phần.

Bước 4: sau khi đã xả xong bê tông, ta tiến hành vệ sinh thùng trộn và chuẩn bị cho mẻ trộn tiếp theo. Đặc biệt, nếu không dùng máy nữa thì phải vệ sinh thùng trộn sạch, nhất quyết không được để sót lại chút vữa nào trong thùng bởi vì chúng sẽ đông cứng lại làm giảm dung tích có thể của thiết bị, việc vệ sinh sau khi bê tông khô cứng cực kỳ vất vả. Vệ sinh bằng cách cho nước vào thùng rồi để máy chạy. Sau đó xả nước và tắt máy khi không dùng nữa.

Video hướng dẫn cách dùng máy trộn bê tông của Rồng Việt

Như vậy, để có được những mẻ bê tông chất lượng, chúng ta cần hiểu được nguyên lý làm việc của thiết bị này. Và đó là những thông tin về thiết bị xây dựng này và cách sử dụng nó cùng một vài lưu ý mà Rồng Việt đã cung cấp cho quý độc giả.

 

  • Máy bẻ đai
  • Giàn giáo xây dựng
  • Máy ép gạch không nung
  • Máy ép ngói
  • Máy trộn bê tông
  • Máy trộn bê tông HD
  • Máy trộn bê tông inox
  • Máy trộn bê tông JS